27/10/2021 15:11:10 441 lượt xem

Cuộc chiến không của riêng ai!

Nếu ngày xưa, cha ông chống giặc…thì nay chúng tôi đi chống dịch.

Nếu ngày trước, cha ông tham gia vận chuyển lương thực, đạn dược phục vụ cho chiến đấu…thì nay chúng tôi tham gia vận chuyển vắc-xin, nhu yếu phẩm, trang thiết bị y tế phục vụ cho tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Nếu lúc trước, cha ông phá bom mở đường đào hào chiến sự…thì nay chúng tôi truy vết F0 hỗ trợ lấy mẫu cộng đồng, hỗ trợ tiêm vắc-xin Covid-19.

Cha ông tôi đã từng “Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh” thì nay chúng tôi cũng “Quyết tâm đồng lòng chiến thắng đại dịch”.

Có ai đó hỏi chúng tôi rằng: “Có sợ không? Có ngại không, khi phải đi như vậy?” Nếu trả lời là “Không” thì thật ra chúng tôi đang dối lòng, nhưng nếu ai cũng sợ, ai cũng ngại thì biết đến bao giờ mới hết dịch, mới có cuộc sống yên bình như trước đây!

Hình 1: Địa điểm test nhanh covid19 – Đình thần Vĩnh Phú (22h45)

Và thế là, với suy nghĩ ấy, chúng tôi – những kĩ sư tâm hồn của Trường Tiểu học Thuận Giao, ngày ngày gắn liền với bảng đen và phấn trắng đã lên đường chống dịch…Hành trang của chúng tôi là những kiến thức có được trong các buổi tập huấn về công tác bảo hộ bản thân, nhập liệu, lấy mẫu test nhanh, mẫu test PCR, quét mã QR…nhưng hành trang quan trọng nhất, vẫn chính là trái tim đầy nhiệt huyết của chúng tôi.

Hình 2: Địa điểm test nhanh covid19 – KDC VietSing (Thuận An)

Chúng tôi vẫn nhớ như in, ngày đầu tiên tham gia công tác hỗ trợ lấy mẫu test nhanh là tại Đình thần Vĩnh Phú (An Phú, Thuận An, Bình Dương), một trong những địa phương được báo động là vùng đỏ của tỉnh nhà. Rồi xuất hiện ca F0 đầu tiên tại điểm test, lúc ấy chúng tôi không sợ, không hoảng mà ngược lại thấy thương, thấy đau lòng thay, bởi vì ca F0 đó là một em học sinh khoảng 9 tuổi, nhìn ánh mắt của em mà lòng chúng tôi như thắt lại, rồi đến cha em, mẹ em và đứa em gái nhỏ của em cũng trở thành F0…

Hình 3: Cô Thanh Thúy và cô Thùy Quân tại KCL Trường Cao đẳng y tế Bình Dương
(hai cô tham gia hỗ trợ 21 ngày trong khu cách ly)

Qua ngày hôm đó, chúng tôi đã thấy rõ được sự lây lan rất nhanh và rất mạnh của dịch bệnh Covid-19, càng làm cho tinh thần và ý chí chống dịch của chúng tôi được nâng cao. Đồng hành cùng chúng tôi, có đội ngũ y bác sĩ, các bạn sinh viên y khoa từ khắp mọi miền tổ quốc cùng về đây chống dịch, có các chú dân quân, các anh lực lượng quân sự, các anh bộ đội miền Bắc, miền Trung…Được biết, đội ngũ giáo viên chúng tôi chỉ là lực lượng hỗ trợ tuyến đầu chống dịch, nhưng trước tình hình diễn biến quá phức tạp của dịch bệnh, một lần nữa, chúng tôi – những kĩ sư tâm hồn tay cầm phấn trắng giờ đây đã chuyển sang cầm que test và kit test…Chúng tôi sẽ lập thành đội gồm ba thành viên, trực tiếp đến địa điểm hỗ trợ để thực hiện test nhanh cho người dân…Thế là công việc bắt đầu, thấm thoát đã hai tháng trôi qua, chúng tôi đã đến rất nhiều nơi để hỗ trợ test nhanh, đồng thời cũng quen biết được rất nhiều người bạn – những người mang trái tim đầy nhiệt huyết và niềm tin chiến thắng dịch bệnh như chúng tôi. Mỗi nơi đi qua, là mỗi nơi chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ tách F0 ra khỏi cộng đồng, để mang họ đến nơi cách ly – nơi mà họ sẽ được chăm sóc và chữa trị kịp thời…

Những nơi chúng tôi đã đi qua, cũng là nơi để lại nhiều kỉ niệm nhất trong lòng người dân, hình ảnh những người “chiến sĩ áo xanh” phòng chống dịch bệnh. Mặc dù, trước khi test chúng tôi đã giới thiệu mình là giáo viên đi hỗ trợ, nhưng vẫn được bà con cô bác gọi trìu mến, thân thương bằng những tiếng “bác sĩ, y tá”…rồi đến những chai nước ướp lạnh, những gói bánh ngọt mà bà con, cô bác mang đến biếu tặng…Để đáp lại những tình cảm thân thương ấy, chúng tôi chỉ biết cố gắng hết sức, thật kiên cường, vững vàng trước tình hình dịch bệnh này, để cống hiến hết sức trẻ cho nước nhà, mang lại sự yên bình cho mọi người…để sớm ngày gặp lại các bạn nhỏ, các mầm non tương lai của đất nước dưới mái trường Tiểu học Thuận Giao, để chúng tôi được trở về đúng chuyên môn của bản thân - những người cầm phấn đứng trên bục giảng.

Chúng tôi tin chắc rằng, dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi và Thuận An – Bình Dương sẽ lại trở về những tháng ngày yên bình và đầy sức sống như vốn có. Việt Nam vững tin và chiến thắng!

Lưu Ngọc Toàn Trường Tiểu học Thuận Giao (Thuận An)

Ý kiến đọc giả

Bình luận

Chưa có bình luận

Đang chờ phê duyệt

Hoạt động giáo dục

Xem bằng ngôn ngữ khác

Số lượng truy cập

Đang truy cập: 34
Lượt truy cập hôm nay: 2.363
Lượt truy cập tháng 1: 165.360
Lượt truy cập năm 2022: 165.360
Tổng số lượng truy cập: 986.072